Tìm kiếm bài viết

Tầm Xuân Bắc Bông Hồng Tặng Mẹ

Từng chiều ra đứng ngõ sau, ngắm những bông hoa hồng tầm xuân bắc nở trắng lối đi, trông về quê mẹ ruột đau chín chiều. 
Quê tôi ở tuyên quang nhưng lấy chồng xa xứ. Ngày lễ vu quy, bụi hoa hồng tầm xuân bắc nở trắng như những bông tuyết đậu trên cành. 
Hoa hồng tầm xuân màu trắng


Tôi ôm mẹ vào lòng khóc nức nở. Còn mẹ chỉ cười hiền, xoa đầu, mắng yêu: 
Cha bố chị lớn thế này! Lấy chồng rồi còn khóc nhè! Phận làm dâu 12 bến nước, thuyền theo lái, gái theo chồng. Miễn là các con yêu thương nhau cho dù xa đến mấy bố mẹ cũng vẫn luôn ủng hộ.

Tôi bước chân lên xe hoa, theo chồng và xa quê từ ngày đó. Ngót nghét Đã 2 năm rồi kể từ khi bước chân về nhà chồng tận mãi Bảo Lộc Lâm Đồng. 
Bao năm xa quê là từng ấy ngày tôi mong ngóng ngày được trở về thăm bố mẹ gia đình họ tộc bạn bè xóm làng. Cũng vì hoàn cảnh đường xá xa xôi, cộng thêm với dịch bệnh covid, nên cũng cứ lần chần mãi. Hơn nữa tôi lại bầu bí.

Giờ "cu bi" con trai tôi đã gần tuổi rưỡi rồi cũng đã biết gọi bi bô ông bà ngoại rồi mà hai mẹ con vẫn chưa một lần về thăm quê. 


Bỗng dưng sáng hôm ấy ra vườn những bông hoa hồng tầm xuân bắc nở trắng lối đi. Mà ruột gan bồn chồn như có lửa đốt. Nhớ mẹ, nhớ quê hương quay quắt. 

Còn nhớ ngày xưa khi tốt nghiệp đại học tôi không về quê mà ở lại thành phố. Đi làm thêm. Biết bố mẹ tôi thích loài hoa hồng màu trắng muốt như những bông hoa tuyết, bên trong nhụy xanh biếc, nở mỗi dịp xuân về. 
Mẹ kể cho tôi thế, nhưng 30 năm nay không thấy chúng nữa. Tôi lặn lội khắp các hội hoa hồng cổ. nhưng trong vô vọng. Có lần đem về thì là cây hồng bạch trà vẫn không phải loài hoa ấy
Mọi người trong hội hoa hồng nói là giống tầm xuân bắc đó đã tuyệt chủng rồi. 

Tại sao hoa hồng tầm xuân bắc đã gần như thấy vắng bóng trên thị trường

Cũng thật may mắn tôi đọc được trong một trang mạng có tên BlogHoaHồng.com nơi duy nhất ở việt nam cung cấp giống hoa này. Nói thật là Giá một bầu cây cũng không đắt lắm chỉ 100 nghìn, không cần đi xa mà chỉ gọi điện đặt hàng. còn được ship cod toàn quốc giao hàng tận nhà nhận cây mở kiểm tra xong giao tiền cho nhân viên chuyển hàng nữa chứ quả thật là tiện lợi vô cùng luôn ấy 
Hoa hồng tầm xuân bắc cũng là món quà tôi tặng mẹ nhân dịp lĩnh tháng lương đầu tiên.
Để ý thấy mẹ vui lắm, nâng niu từng chiếc lá.
Xem tiếp: cách trồng và nhân giống hoa hồng tầm xuân bắc
Rồi kể: chả là ngày xưa mẹ di tản theo đoàn cán bộ cách mạng lên vùng ATK ( an toàn khu ) Tuyên Quang- Định Hóa- Thái Nguyên. 
Xuân năm ấy cũng đang tiết trời mưa phùn mà các chiến sỹ đứng dưới mưa nghe mẹ hát. Bỗng có một chú bộ đội tặng mẹ bó hoa hồng tầm xuân màu trắng này. 
Và rồi đem lòng yêu, chờ đợi người ấy đến khi hòa bình thống nhất trở lại. Người ấy chính là bố của con bây giờ!
còn bố tôi thì hãnh diện nhất làng, câu cửa miệng của bố tôi lúc nào cũng:
"Đấy chỉ một bông hoa hồng tầm xuân trắng mà bố đã tán đổ cả cô văn công xinh nhất miền bắc."
Chuyện tình yêu các cụ ngày xưa thật đẹp và lãng mạn hệt như những bông hoa hồng trắng trong và mãnh liệt
Hoa hồng tầm xuân bắc
Bông hoa hồng tầm xuân bắc

Ngày về thăm quê những bông hoa hồng tầm xuân nở trắng vườn

hôm ấy đang miên man những chuyện xưa cũ thì chồng tôi nhận được điện thoại của ai đó chắc nhận được mối làm ăn lớn nên chỉ nghe thấy vâng dạ liên hồi. Rồi giục vội. 
" em ơi chuẩn bị hành lý chúng mình về quê" 
Tôi nhảy cẫng reo lên sung sướng như đứa trẻ ngóng chờ mẹ đi chợ về mua cho nào là bánh nào quà
Tôi hỏi: Tự dưng hôm nay nhà bao việc mà mình lại nói là nghỉ hết là làm sao hả mình? 
Hắn chỉ ầm ừ nói cho qua chuyện rồi bảo về làm sau... rồi hắn giục khẩn chương lên không là không kịp nữa rồi!...

Lạ nhỉ chả mấy khi cả hai vợ chồng con cái được về quê thăm ông bà ngoại thì hai vợ chồng mình phải chuẩn bị chút quà nọ kia cô gì chú bác anh em họ mạc, ít ra thì cũng có mấy túi cafe mà đích thân em rang chứ chắc bố mẹ và mọi người sẽ thích lắm cho mà coi.

Hắn nói như ra lệnh. Chỉ cần quần áo của cubi và vài vật dụng cần thiết thôi chứ còn đồ đạc quà cáp để sau, cà phê ở đâu cũng giống nhau, nào thôi nhanh lên khẩn chương

Chồng tôi hôm nay sao khó hiểu ấy nhờ, về quê chơi chứ có việc gì mà gấp thế còn không để người ta chuẩn bị hành lý tư trang cá nhân.

Tôi chột dạ ừ bây giờ thì mình mới biết hai năm chung sống cùng nhau cứ tưởng ngày xưa hắn chu đáo nọ kia với gia đình nhà ngoại ai ngờ hắn lại là người như thế này đến đồng quà tấm bánh mang về bên ngoại một lần cũng tềnh toàng

Tự dưng thấy tủi thân vô cùng định gọi cho mẹ báo tí nữa chúng con với cháu ngoại cubi sẽ về đến nhà thì cubi tự dưng cứ quấy khóc. chồng tôi giằng lấy điện thoại bảo tí gọi sau.

Ở sân bay liên khương tôi sướng như người đang ở trên mây, mọi thủ tục giấy tờ hành lý chồng chạy vạy đi làm xong hết, còn tôi ngồi trông cubi và chờ ở sảnh chờ chuyến bay liên khương nội bài. Tưởng tượng chỉ xíu nữa thôi là nó sẽ bi bô gọi ông bà. 

Còn mẹ tôi thì chắc đang ngồi trước hiên nhà đan chiếc áo len, mái tranh co ro những tháng ngày đông, trước sân nhà còn loang loáng nước mưa phùn từ đêm hôm qua. Đọng lại vài hạt mưa long lanh trên cành hồng tầm xuân bắc trắng lung linh như những viên ngọc chân châu. 

Tự dưng thấy trống trải vô cùng, lòng lại như có lửa đốt. Chả hiểu sao nữa chỉ mong gặp lại bố mẹ, cảm giác cứ thiếu thiếu cái gì đó. 
Định gọi về cho mẹ bảo chúng con đang ở sân bay rồi hai tiếng nữa chúng con có mặt ở nhà thì chồng tôi bảo trên máy bay người ta không cho gọi điện đâu sợ nhiễu sóng...
Thôi em ráng tí nữa xuống sân bay nội bài tha hồ gọi. 11 giờ trưa đến nội bài, lòng mừng vui khó tả, bảo đưa điện thoại đây để người ta gọi cho mẹ thì hắn lại bảo điện thoại hết pin. 
Thế mới điên !
2 cái điện thoại hết pin cùng 1 lúc mới trùng hợp chứ hay là hắn giấu mình chuyện gì gặng hỏi thì hắn quanh co. Không có lý nào mà cả hai cái điện thoại lại rủ nhau hết pin cùng một lúc được. Bảo đưa điện thoại đây cho người ta kiểm tra thì hắn cứ khăng khăng thề là hết pin thật rồi.

Thôi kệ cái vụ điện thoại. Giục taxi đi nhanh nhanh xíu tí nữa là mình có mặt ở nhà rồi gớm 2 năm mới được về quê 1 lần nếu mà có lấy thêm chồng thứ 2 thì ta chọn chồng gần gần thôi. Đếch thèm lấy chồng xa đâu. 

Tưởng tượng bố mẹ đang ngóng chờ mình ở cổng, mẹ thì nở nụ cười hiền dịu, mắng yêu " cha bố chúng mày lấy chồng xa ơi là xa... nhanh nhanh vào rửa chân tay cho đỡ bụi bặm, rồi mẹ cuống lên đi bắt thịt con ngan đực to béo nhất để làm cơm....

Đã lâu lắm rồi tôi mới lại được bước trên con đường làng, hít ngửi mùi đất quê...

Nhà mình kia rồi!

Trước cổng là dải khăn trắng vắt ngang, hai bên là luống hoa hồng tầm xuân bắc nở trắng.
Em phải thật sự bình tĩnh nhé: chồng tôi nói nấc lên từng tiếng
Chúng mình sắp mất mẹ rồi còn đâu

Mẹ ơi chúng con đã về rồi!... mẹ ơi!...
Mẹ ơi con đã về!
Cháu ngoại cubi gấu của bà đã về rồi!

Tôi ngã khụy, mọi người dìu tôi vào gặp mẹ, nắm chặt tay mẹ lần cuối và nói mẹ còn chờ chúng con về chứ, còn ngắm cháu ngoại của bà lớn thế này rồi à... sao mẹ không chờ con.


Sau đám tang. Nhìn di ảnh của mẹ. làn khói hương trầm, mẹ vẫn nở nụ cười dịu hiền và nhìn tôi âu yếm
Đứa con ngoan của mẹ đã về rồi... mẹ ơi!
Sao mẹ bỏ đi nơi nào con biết tìm đâu...
Mẹ già như chuối chín cây, gió lay mẹ rụng con phải mồ côi. Tội lắm ai ơi đói cơm lỡ bước biết người nào lo. 

Những ngày ở đà lạt nhớ quê quá thế là bố mẹ gửi cho cây hồng tầm xuân bắc bảo thấy hoa nở là như được gặp mẹ, những câu chuyện qua điên thoại thì cũng chỉ kể con lợn con gà rồi loanh quanh cái vườn cây ao cá của bố con. 
Vậy mà giờ này những bông hoa hồng tầm xuân bắc nở trắng vườn trước ngõ sau nhưng gọi mẹ ơi sao con không thấy!

Cây hoa hồng tầm xuân


Sau đám tang của mẹ. Lúc bấy giờ bố tôi mới nói: " ai ngờ mẹ con ra đi đường đột như vậy. Chiều hôm trước lúc đó mẹ con còn chăm sóc tưới tắm cho món hoa hồng tầm xuân bắc rõ cẩn thân. 
Còn nói, trưa mai và gấu cubi nhà ta sẽ về thăm đấy ông ạ. Tôi tranh thủ ngắt mấy bông hoa hồng vào cắm bình trang trí trong nhà cho đẹp...." 

Bố tưởng mẹ con nói đùa, chắc bà nhớ cháu ngoại quá. Ấy vậy mà ai ngờ mẹ con nói thật!. Chiều nào bà cũng ra ngắm vuốt mấy chiếc lá rồi bảo hoa hồng tầm xuân bắc quý lắm đấy, sau này tôi với ông chết đi chả biết có ai còn nhớ tới cái giống hoa hồng này nữa không? 
Hoa hồng trắng


Sưu tầm giống hoa hồng cổ chỉ còn trong kỷ niệm

Nhiều năm trôi qua mỗi khi tết đến xuân về những cây hoa hồng tầm xuân bắc lại nở trắng vườn. Tôi như lại được gặp cả bố và mẹ
  • Suy cho cùng thì ai sinh ra trong cuộc đời cũng có bố và mẹ
  • Phận là con gái lấy chồng xa xứ, theo chồng đành chấp nhận xa quê hương
  • Nhiều khi ta muốn mình bé lại được ăn bát cơm canh cua rau đay vụ gặt, tay mẹ nấu, buổi trưa gió từ tay mẹ ru à ơi.
  • Gửi tới bạn, những người vẫn còn mẹ. Nếu muốn mua một món quà tặng ba mẹ hoặc người thân trong gia đình thì đừng chờ đến dịp nào cả mà hãy mua ngay hôm nay nhé.
Còn tôi thì chỉ được gặp mẹ trong mơ. Bông hồng tầm xuân bắc tặng mẹ là nụ hoa đẹp nhất.

À thì ra bây giờ tôi mới biết, mẹ luôn mỉm cười mỗi khi con chập chững bước những bức đi đầu tiên, sau những vấp ngã đầu đời luôn có vòng tay mẹ chở che!


Bình luận facebook

0 comments:

Đăng nhận xét