Tìm kiếm bài viết

Phát Hiện Mới Con Đom Đóm Phá Hoại Hoa Hồng

Một mùa thu tàn úa, lá vàng rơi khắp sân, mình anh nơi đây cô đơn lặng lẽ. Từ khi em ra đi, từng hàng cây trước sân, dường như cũng đã xác xơ đi nhiều bởi vì con đom đóm phá hoại hoa hồng, chúng nó cắn phá hết những bông hoa rồi. Người yêu ơi em có còn yêu anh nữa không? Mà sao chẳng thấy một lời cho nhau? ..!
con đom đóm phá hoại hoa hồng
Hình ảnh con đom đóm đang phá hoại hoa hồng tầm xuân 

Thật ra thì hôm nay ra vườn ngắm nghía mấy nụ hoa hồng, thấy nàng thơ bên hàng xóm mở bài hát của một chàng ca sỹ nào đó. Có giai điệu cứ lặp đi lặp lại kiểu như tâm sự chờ mong tin em nhưng sao chẳng thấy.
Người yêu ơi em có biết anh nhớ em nhiều lắm, mà trời thì cứ mưa phùn mấy ngày rồi. Bọn đom đóm thì đang miệt mài cắn phá hoại hoa hồng làm cho những bông tơi bời rách nát cộng thêm với cái điệu nhạc nghe mà nó nẫu hết cả ruột gan.

Hoa hồng bị rất nhiều loài sâu bệnh hại, từ bọn cánh cứng cho tới rệp muội xanh vv... hôm nay lấy lý do trời mưa trong một buổi chiều cùng điệu nhạc như là một cái cớ để mình viết một đoạn mô tả về con đom đóm phá hoại hoa hồng này nhé
  • Mô tả con đom đóm phá hoại hoa hồng 
  • Đặc tính sinh trưởng và phát triển của loại sâu hại này 
  • Cách phòng trừ và điều trị chúng như thế nào 
  • Giới thiệu một số sản phẩm thuốc trừ sâu đặc biệt bạn có thể tham khảo nhé 

Mô tả con đom đóm phá hoại hoa hồng 

Vào mùa xuân nhiệt độ luôn được duy trì ở ngưỡng 15 đến 20 độ, thời tiết thuận lợi để cây hoa hồng ra bông đẹp nhất nhưng kèm theo với đó thì dịch bệnh cũng hoành hành và phát triển. 
Có thể kể đến như con đom đóm phá hoại hoa hồng này chẳng hạn. Chúng là loài bọ cánh cứn, tuy gọi là đom đóm nhưng nó lại không thể phát sáng được và mình gọi nôm na là đom đóm đực 
Với kích thước nhỏ xíu tựa như hạt thóc thôi nhé nhưng mà với số lượng đông nó phá hoa ác lắm. Nhận dạng những cánh hoa bị cắn nham nhở làm xấu mã.
Những bông tầm xuân cũng bị nó làm xấu tơi bời 

Có thể thấy toàn bộ phần thân của chúng có màu nâu, đen, xám hoặc đỏ. Phía phần cổ và đầu nhìn qua có vẻ chậm chạp nhưng cứ thò tay bắt thấy động chúng giả chết và rơi tả tơi xuống đất để lẩn trốn. Cho nên để bắt được mấy con chết tiệt này thì không phải là chuyện dễ dàng. 
Bắt được một con trên tay di cho nó nát bét luôn nhưng mà cũng ghê ghê thấy cái mùi nó hăng hắc không biết là những loại thuốc trừ sâu bệnh nó có diệt trừ được bọn này hay không? 

Cách thức gây hại của đom đóm 

Đom đóm là loài côn trùng gây hại Chúng thường xuất hiện vào mùa xuân và đầu hạ, những bông hoa đang vào độ đẹp nhất thì lại bị nó cắn nham nhở rách tả tơi. Trái với loài bọ cánh cứng  chuyên rình mò phá hoại lá hoa hồng vào ban đêm.  Đom đóm này lại chuyên hoạt động vào ban ngày và tàn phá với số lượng lớn gây tổn thất về thẩm mỹ và giá trị kinh tế của bông hoa.
Hồng cổ sapa bị đom đóm ăn hỏng hết phần cánh 


Mới đầu mình cũng chủ quan không để ý vì cứ tưởng là nó chỉ đậu ở đó rồi sẽ bay đi chỗ khác nhưng giờ thì thấy sợ bọn này lắm rồi đấy.
Điểm danh những loại sâu bệnh gây hại trên cây hoa hồng chủ yếu vào mùa đông xuân
Xem thêm: bệnh phấn trắng mùa này
Đọc tiếp: rệp muội xanh ấp nụ và lá non
Hoặc : sâu ăn lá non kẻ giết người thầm lặng
Đó là những loại sâu bệnh chính mà tớ thấy chúng phát triển trong vườn vào mùa này. Và bạn đừng quá lo lắng nhé mọi việc rồi cũng sẽ ổn thôi

A đây rồi! Thuốc trừ sâu diệt đom đóm

Bọn này là bọ cánh cứng và chúng thường bay từ nơi khác đến hoặc không loại trừ khả năng là chúng có trong bãi cỏ xung quanh nhà. Mình xem trong chương trình vtc 16, các chuyên gia về nông nghiệp có nhắc tới một vài loại thuốc sau:

ABAMECTIN
Bezoate
Diafenthiuron
ABA Thái hoặc fanty 3.6 EC
Reasyant 3.6 EC
Chlorpyrifos ethyl
Thiamethoxan hoặc Nitenpyram
sulfoxaflor
Khi dùng nên kết hợp với dầu khoáng proleum spray oll 98,8% để tăng hiệu quả bám dính
Bạn thân mến tớ không bán thuốc bvtv đâu nhé mà chỉ nhắc đến một vài tên thuốc để bạn tiện có thể tìm kiếm. Suy cho cùng thời buổi dịch bệnh này thì mua hàng trực tuyến vẫn là lựa chọn an toàn cho bạn và họ ship đến tận giường chả tiện hơn á 

Hôm trước có anh ship pơ chạy vào tận vườn bảo gọi mãi mà không nghe
Hihi em để chế độ máy bay anh ạ 
Mà hi vọng với những loại thuốc trừ sâu cực mạnh này sẽ diệt trừ được lũ đom đóm chết tiệt này để sớm trả lại vẻ đẹp cho hoa


Ngày xưa thích con đom đóm này lắm 

Ngày ấy những đêm mùa hè trời tối là bọn bạn chúng nó đã gọi ý ới chờ ở ngoài cổng rồi ,mâm cơm được trải chiếu trước nhà cho mát ngày ấy làm gì có điện như bây giờ, cái đèn dầu được đặt giữa mâm, tưởng tượng bây giờ vẫn có thể ngửi thấy cái mùi dầu hỏa hăng hắc. 

Thích nhất là Bát canh cua rau mồng tơi nấu vội với một vài con cua đồng được nấu cả con. hai chị em thi nhau mò đũa khoắng, mâm cơm đạm bạc mà sao nó ngon đến tận bây giờ. 
Có ăn tất cả món ngon trên đời cũng không thể nào sánh bằng cà ghém với nước rau muống luôc cho thêm chút mì chính và nửa quả chanh vắt vào.  Sao mà nó ngon thế, muốn ăn cơm thật nhanh rồi chạy vèo theo chúng nó để đuổi bắt mấy con đom đóm. 

Bọn trẻ con nhà quê ngày ấy thích nhất là được đuổi theo những con đom đóm sáng lấp lóe bay dập dờn, mà phải nói là bọn đom đóm nó cũng thích chơi trò đuổi bắt với trẻ con nữa 
Dù ngày nay có cộng gộp tất cả ánh đèn điện thành phố thì cũng không thể sáng bằng. Đêm trăng ở quê ánh trăng trải đều màu vàng óng trên những bãi cỏ bờ sông lấp lánh. 

Có một điều lạ là những người bạn thủa đi học cấp 3 mình đã quên tên gần hết nhưng cho tới tận bây giờ vẫn nhớ như in cái đứa đã làm bay sổng mất con đom đóm nhốt ở trong lọ. 
Hóa ra cái đứa mà mình khóc lại là đứa làm mình nhớ nó nhất 


Bình luận facebook đã tắt

0 comments:

Đăng nhận xét